Phân Biệt Gỗ Tự Nhiên Và Gỗ Công Nghiệp

Gỗ là nguyên liệu được sử dụng trong đa số các đồ nội thất, như trước kia thì gỗ tự nhiên được sử dụng là chủ yếu, nhưng kể từ khi gỗ công nghiệp có mặt trên thị trường thì cả 2 loại gỗ lại đồng hành song song nhau. Gỗ công nghiệp trông bề ngoài khá giống gỗ tự nhiên, vậy cách nhận biết giữa hai loại gỗ như thế nào? Dưới đây là cách nhận biết hai loại gỗ trên.

Đơn Vị Cung Cấp Gỗ Thông Xẻ Số Lượng Lớn™ Giao Hàng Ngay®

Điểm giống nhau giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Cả hai cũng đều bắt nguồn từ gỗ, chúng đều được sử dụng vào việc chế tạo ra các đồ nội ngoại thất như bàn ghế, giường tủ, tủ bếp, kệ giá…

Điểm khác nhau 

Về nguồn gốc

– Gỗ tự nhiên: Gỗ được lấy từ các cây thân to được trồng lấy gỗ, mỗi nước lại có những loại gỗ đặc trưng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên gỗ sẽ có thể lấy tại trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về.

Giá Gỗ Thông Xẻ Sấy, Nhiều Lựa Chọn Cho Quý Khách

– Gỗ công nghiệp: Không giống như gỗ tự nhiên lấy hoàn toàn từ thân cây, gỗ công nghiệp được hình thành từ thân, cành cây gỗ được phay thái nát nhỏ, nghiền thành bột rồi pha với các chất phụ gia, chất gắn kết, chất chống mối mọt…tạo thành những thanh gỗ.

Về màu sắc

– Gỗ tự nhiên: Màu sắc thể hiện đặc trưng ở màu mỗi loại thân cây gỗ, ở các đường nét vân gỗ, chỉ cần nhìn vào vân gỗ cũng biết được loại gỗ gì và tuổi thọ của cây gỗ, tuy nhiên màu sắc không được đa dạng.

– Gỗ công nghiệp: Màu sắc không được tự nhiên, đa dạng màu sắc, vân gỗ trông cũng không được sắc nét, bề mặt gỗ thường bóng phẳng.

Về độ bền

– Gỗ tự nhiên: Đặc trưng là rất bền, theo tính chất của cây lấy gỗ nên có độ cứng và chắc theo thời gian. Đối với các sản phẩm từ gỗ tự nhiên bắt buộc phải phơi, sấy kỹ để gỗ không bị ngót, và gỗ này không lo thấm nước.

– Gỗ công nghiệp: Độ bền tùy theo kỹ thuật, chất liệu làm ra gỗ. Chính vì vậy ở gỗ công nghiệp giá thành sẽ có sự khác nhau. Tuy rằng gỗ có được ép chặt như thế nào đi nữa vẫn dễ ngấm nước nên dễ hỏng hơn.

Về việc bị mối mọt, co ngót

– Gỗ tự nhiên: Do gỗ có tính chất cứng, chắc nên ít mối mọt và công vênh, gỗ này chỉ bị co ngót khi chưa phơi khô, sấy kĩ gỗ mà đưa vào sử dụng. Vậy nên gỗ này rất phù hợp làm các bộ cửa nhà..

– Gỗ công nghiệp: Gỗ này rất dễ bị mối mọt, ẩm, cong vênh khi ở trong môi trường ẩm, không khô thoáng. Đặc biết dễ ngấm nước nên rất phải cẩn thận, dễ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nội thất.

Về việc chế tạo, lắp đặt

– Gỗ tự nhiên: Việc chế tạo sẽ tỉ mỉ hơn và nhiều công đoạn hơn vì đó là những thanh gỗ thô, phải mài rũa, cưa sẻ nhiều để chế tạo sản phẩm. Lắp đặt cũng cầu kì hơn do bản chất gỗ rất cứng.

– Gỗ công nghiệp: Việc chế tạo đơn giản hơn do đa dạng mà gỗ, bóng hay không bóng, lắp đặt cũng trở nên đơn giản do thanh gỗ không quá cứng.

Về giá thành

– Gỗ tự nhiên: Do gỗ được lấy nguyên chất từ thân cây gỗ, có khi là phải nhập khẩu từ các nước về nên giá thành gỗ tự nhiên luôn cao, phù hợp với những ai có tài chính tốt

– Gỗ công nghiệp: Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên, tuy nhiên chất lượng sẽ không bằng gỗ tự nhiên.

Trên đây là tổng hợp sự khác nhau của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Khách hàng tùy vào tài chính, nhu cầu, mong muốn để có lựa chọn dùng loại gỗ nào cho nội ngoại thất. GMA Việt Nam là đơn vị cung cấp các loại gỗ tự nhiên từ trong và ngoài nước với chất liệu và giá thành tốt nhất. Hãy đến với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.


Quý Khách Vui Lòng Liên Hệ: 096.595.8686 - 1900.989.907 Để Yêu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Sản Phẩm !

Bài liên quan